Tâm sự cùng du học sinh Nhật

Hôm nay, nhatbanduhoc  mời các bạn lắng nghe chia sẻ của Khương Duy – một du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản vừa về nước để chuẩn bị hành trang sang Nhật thật tốt nhé!

✔️ Duy sinh năm 1994, ở tuổi bạn có nhiều bạn trẻ Việt Nam chọn cách học Đại học và ở gần bố mẹ. Vậy khi sang Nhật học ở một môi trường quốc tế, bạn đã thích nghi như thế nào?

Du học sinh việt Nam tại Nhật
Du học sinh việt Nam tại Nhật
 • Theo mình thấy việc thích nghi nhanh hay muộn đều phụ thuộc vào sự chuẩn bị tâm lý trước khi du học. Nhật Bản là nước có nền văn hóa khá tương đồng với Việt Nam nên mình cũng có thể hiểu được một phần lối sống của họ.
 • Cái khó nhất là tiếng Nhật; mặc dù trước khi sang học mình đã được Mình bị một vốn tiếng Nhật cần thiết để giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày. Tuy vậy, tùy vào từng vùng sinh sống mà tiếng Nhật bản địa lại khác; đa phần các bạn sẽ thấy rất bỡ ngỡ.
 • Trường hợp này mình khuyên các bạn nên gặp các senpai để được chỉ dẫn; tham gia các lớp học miễn phí tại Nhật để nâng cao vốn tiếng (mách nhỏ này: các lớp tiếng Nhật kiếm không khó; quan trọng bạn có phải là người chăm chỉ hay không ^^)

✔️ Sống xa nhà, những lúc khó khăn bạn giải quyết thế nào?

Du học sinh Việt Nam tại Nhật
Du học sinh Việt Nam tại Nhật
 • Mình nghĩ không chỉ ở Nhật mà ở bất cứ đâu cũng sẽ có những khó khăn. Những ngày đầu sang Nhật, mình thật sự nhớ nhà, gặp phải rào cản ngôn ngữ và khó khăn trong việc tìm làm thêm.
 • Nhưng hiện tại tỷ lệ du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản là rất đông nên gần như tới đâu bạn cũng có thể gặp người Việt ta. Mình nghĩ sống chan hòa, vui vẻ; kết thêm nhiều bạn mới bởi khi gặp khó khăn bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ họ.

✔️ Mẹo chi tiêu và mua sắm tiết kiệm của Duy tại Nhật là gì?

 • Mình thường học hỏi các senpai để học hỏi thêm kinh nghiệm chi tiêu. Việc mang quần áo từ Việt Nam sang đã giúp mình tiết kiệm kha khá tiền.
 • Thật ra các bạn chuẩn bị bay cũng không cần lo lắng mà mang nhiều quần áo quá đâu vì bên Nhật rất nhiều nơi bán quần áo giá rẻ như Gu, Gap, H&M, … Mình rất hay săn đồ đồng giá cũng như mua đồ ở shop 100 yên nên hầu bao cũng “rủng rỉnh” đôi chút.
 • À, mình đi làm thêm ở quán ăn nên còn được bao ăn một bữa ăn nên cũng tiết kiệm được một chút nữa đó!

✔️ Bạn có thử sức với công việc làm thêm nào không?

 • Sống và học tập ở Nhật một thời gian thì mình bắt đầu với một số công việc làm thêm. Mình từng làm qua rất nhiều công việc như: bồi bàn, rửa bát, dọn phòng khách sạn.
 • Với những công việc chân tay mình chỉ kiếm được thu nhập 900 – 1000 yên/ giờ. Nếu có kiến thức để dạy tiếng Anh thì mức thu nhập cao hơn rất rất nhiều 3000 yên/ giờ. Bạn có thể hiểu tích cực về công việc làm thêm tại Nhật theo hai nghĩa: tăng thu nhập để mình trải chi phí sinh hoạt/ trải nghiệm thú vị khi bạn còn trẻ.
 • Công việc không có gì là quá vất vả; bạn chỉ cần chăm chỉ và nghe lời chỉ dẫn là được. Trong kỳ học bạn có thể cân bằng được dễ dàng giữa việc học và làm thêm dễ dàng vì hầu hết các trường học tại Nhật đều có số giờ học trên lớp chỉ kéo dài 3 – 4h/ ngày thôi. Vào kỳ nghỉ lễ, nếu chăm chỉ bạn có thể kiếm được một khoản vốn khá khá đấy!

✔️ Duy thấy thích nước Nhật ở điểm nào nhất?

 • Mình thích khí hậu trong lành và nhiều địa danh đẹp mê hồn tại Nhật. Như báo đài hay ca ngợi về con người Nhật Bản, mình cũng cảm nhận được sự quy củ, nghiêm túc trong làm việc và học tập theo.
 • Ở Nhật có nhiều lễ hội lắm; gần như quanh năm nếu bạn chịu khó đi. Lễ hội nào cũng náo nhiệt và những trò chơi mang tính tập thể rất vui nhộn. Ngoài giờ học, làm thêm mình vẫn dành nhiều thời gian đi chơi, tham gia lễ hội,tụ tập cùng bạn bè.
Lễ hội hoa bạch tử đằng
Lễ hội hoa bạch tử đằng

✔️ Cuộc sống ở đâu cũng sẽ có mặt trái, Duy thấy mặt trái ở Nhật là gì?

 • Mặt trái lớn nhất ở Nhật đó chính là áp lực công việc, khi các cửa hàng hoạt động 24/7 cũng có nghĩa là bạn phải làm việc 24/7, điều đó tổn hại đến sức khỏe và tinh thần, vậy nên tỉ lệ tự tử ở Nhật rất cao.
 • Hơn nữa cuộc sống ở Nhật rất đắt đỏ, đặc biệt tiền thuê nhà ở thành phố thường cao gấp hai đến ba lần ở vùng khác.

✔️ Qua việc đi du học ở Nhật Bản thì Duy học được những gì?

 •  Mình nghĩ là điều đặc biệt nhất mình học được ở đất nước này là tinh thần làm việc chăm chỉ, với những ngành nghề dịch vụ thì không bao giờ được than phiền và có thái độ với khách hàng.
 • Tiếp đến đó là việc coi trọng luật pháp, đối với người Nhật thì luật pháp không phải là anh cảnh sát đứng cuối đường mà là ở chính trong những con người Nhật Bản.
 •  Điều thứ 3 là việc luôn luôn xếp hàng, nói cảm ơn và xin lỗi, đó đã trở thành câu cửa miệng của mình.

Cảm ơn Duy vì những chia sẻ của bạn. Thật ý nghĩa!

 

Yêu Cầu Gọi Lại Tư Vấn

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.

Họ và tên

Số điện thoại

Nội dung yêu cầu