NHỮNG HÌNH THỨC CHUNG CỦA DU HỌC NHẬT BẢN

Du học sinh tại Nhật Bản
Du học sinh tại Nhật Bản

Các cơ sở giáo dục sau trung học phổ thông mà lưu học sinh có thể vào học gồm 5 loại: Cao đẳng, Trung cấp dạy nghề, Đại học ngắn hạn, Đại học và Sau đại học.

  • Thời gian nhập học: Khoảng tháng 4 hàng năm. Tuy nhiên cũng có một số trường tuyển sinh cho kỳ nhập học vào mùa thu (khoảng tháng 9~10)
  • Kỳ nghỉ: thường có 3 kỳ nghỉ trong năm:

– Nghỉ hè: tháng 7 ~ đầu tháng 9

– Nghỉ đông: cuối tháng 12 ~ đầu tháng 1

– Nghỉ xuân: tháng 3

Để đi du học Nhật Bản thì cần làm gì?

Có nhiều cách để đi du học Nhật Bản. Điều quan trọng là cần phải xác định rõ mục đích du học là gì?

Ví dụ:

– Nếu muốn giỏi tiếng Nhật, bạn nên vào các cơ sở dạy tiếng Nhật hay khoa tiếng Nhật, văn hóa Nhật Bản dành cho lưu học sinh của các trường đại học.

– Nếu bạn muốn lấy bằng Nhật. Sau khi quyết định về môn chuyên ngành và phạm vi nghiên cứu, bạn có thể lấy bằng hoặc chứng chỉ tại các cơ sở giáo dục sau trung học gồm: trường đại học (bậc đại học và sau đại học), trường đại học ngắn hạn, trường cao đẳng, trường trung cấp dạy nghề.

Du học Nhật Bản
Du học Nhật Bản

Hình thức chung của du học Nhật Bản: Gồm 4 nhóm chính

Nhóm 1: Du học bằng học bổng của Chính phủ Nhật Bản

Đây là học bổng của Bộ giáo dục và Khoa học Nhật Bản. Có 6 loại học bổng. Chế độ học bổng được đề cập ở đây là học bổng dành cho “Lưu học sinh nghiên cứu sinh”, những người dự định lấy bằng thạc sỹ hoặc tiến sỹ.

Học phí được miễn toàn bộ, thời gian cấp học bổng sẽ được xem xét kéo dài theo quá trình học, có trường hợp lên đến 3.5 ~ 4 năm cho đến khi kết thúc khóa học thạc sỹ hoặc tiến sỹ (bao gồm cả thời gian học dự bị)

Nhóm 2: Du học tự túc

Sau khi vượt qua vòng tuyển chọn của các cơ sở giáo dục Nhật Bản thì bạn có thể được nhập học. Đối với trường hợp đăng ký học đại học và sau đại học, cần lưu ý:

– Đăng ký tuyển sinh trực tiếp từ Việt Nam: tham gia Kỳ thi du học Nhật Bản (EJU) và nộp đơn đăng ký tuyển sinh vào các trường đại học có nguyện vọng vào học.

– Tham gia khóa học tại các cơ sở giảng dạy tiếng Nhật tư nhân tại Việt Nam hoặc Nhật Bản. Sau đó, đăng ký dự thi Kỳ thi du học Nhật Bản (EJU) và nộp đơn đăng ký tuyển sinh vào các trường đại học có nguyện vọng muốn vào học.

Du học Nhật Bản
Du học Nhật Bản

Nhóm 3: Du học theo kiểu trao đổi sinh viên

Là hình thức du học theo kiểu phái cử và tiếp nhận học sinh giữa các trường đại học có ký hợp tác liên kết đào tạo. Trong nhiều trường hợp có cơ chế tính học phần tương đương giữa hai trường đại học trong thời gian tham gia khóa trao đổi sinh viên. Cụ thể bạn cần phải tìm hiểu các thông tin liên quan đến chương trình trao đổi sinh viên giữa trường đại học của bạn tại Việt Nam với trường đại học tại Nhật Bản.

Nhóm 4: Du học ngắn hạn

Là hình thức du học để học ngôn ngữ và trải nghiệm văn hóa tại nước khác trong thời gian đang là sinh viên của một trường đại học tại Việt Nam. Chương trình này được thực hiện không với mục đích cấp bằng hay chứng chỉ. Chương trình này hướng đến những người đang làm việc, những sinh viên đang học tại các trường đại học ở Việt Nam muốn sử dụng hữu ích kỳ nghỉ dài của mình.

BÀI VIẾT KHÁC

✪ Tập đoàn Anh Vinh tuyển sinh du học Nhật Bản 2019
✪ Du học Nhật Bản 2019 có gì mới không?
✪ Những hình thức chung của du học Nhật Bản
✪ Nhật Bản thay đổi quy định cấp visa du học

Yêu Cầu Gọi Lại Tư Vấn

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.

Họ và tên

Số điện thoại

Nội dung yêu cầu