Checklist hành lý nên mang sang Nhật

Hành lý cần thiết khi sang Nhật là 1 trong những vấn đề được nhiều thực tập sinh quan tâm khi sắp sửa sang Nhật làm việc. Cùng nhatbanduhoc.vn chia sẻ một số kinh nghiệm về việc “nên mang gì sang Nhật”. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Giấy tờ

Passport (CỰC KỲ QUAN TRỌNG): sau khi làm thủ tục ở sân bay Nhật Bản thì phải giữ thật cẩn thận bởi nếu bị mất, bị thất lạc sẽ phát sinh rất nhiều vấn đề khi làm việc tại Nhật.

Passport không thể quên khi sang Nhật
Passport không thể quên khi sang Nhật
Ảnh thẻ: nên chụp ở Việt Nam thật nhiều rồi mang theo, vì trong thời gian đầu sẽ có nhiều thứ giấy tờ đòi hỏi phải có ảnh dán kèm, nếu không có sẽ phải chụp ở máy chụp ảnh tự động lấy ngay ở Nhật thì sẽ rất đắt.
Nên mang sang ảnh 3×4 và 4×6, mỗi loại 15~20 tấm là ổn, lưu ý nền trắng chứ không phải nền xanh, mặt bạn nên trông nghiêm túc 1 chút, không nên hình sự hay đầu gấu quá, sẽ có ích khi làm hồ sơ xin việc làm thêm, …

Ảnh hồ sơ phải đảm bảo chuẩn hồ sơ khi sang Nhật
Ảnh hồ sơ phải đảm bảo chuẩn hồ sơ khi sang Nhật

2. Trang phục:

Tùy từng địa điểm tại Nhật khí hậu sẽ ấm/ lạnh khác nhau, để tìm hiểu các bạn có thể vào mạng tìm kiếm dự báo thời tiết của khu vực đó trước khi sang để lựa chọn trang phục phù hợp tại đó.
 Về quần áo: Nên mang đồ đủ dùng trong thời gian đầu, sau khi sang ổn định rồi thời tiết thay đổi thì mua thêm sau, không nên mang nhiều bởi quần áo tại Nhật không quá đắt.
Ngoài ra, các bạn nữ nên mang 1 bộ áo dài truyền thống của Việt Nam, bạn nam thì cũng nên chuẩn bị sẵn một bộ vét lịch sự khi tham dự những sự kiện quan trọng tại công ty
 Về giày dép: Cần chuẩn bị 2-3 đôi giày thể thao để thay đổi cùng với tất (vớ) là điều nên làm trước khi sang Nhật bởi tại Nhật có thể bạn đi bộ khá nhiều

Nếu sang vào mùa lạnh thì có thể chuẩn bị thêm găng tay, mũ len, bịt tai, khăn quàng cổ, tuy nhiên nếu không cần dùng ngay thì có thể chờ sang Nhật rồi mua sẽ tiện hơn, khỏi phải mang theo.

Ngoài ra nếu các bạn nữ thích đi tắm biển hoặc dự định sẽ đi, nên mang một bộ đồ biển theo sang Nhật, vì mua ở Nhật sẽ rất đắt so với mua ở Việt Nam.

3. Thiết bị điện tử:

Máy tính/laptop: Nếu sang để học ĐH hoặc cao đẳng cần phải sử dụng máy tính rất nhiều thì nên mang laptop sang Nhật. Mua laptop thì chất lượng và cấu hình mua tại Nhật hay Việt Nam thì có thể nói mua ở đâu cũng có loại rẻ và loại đắt, loại tốt và loại dở, mua cần chú ý và bạn có thể nhờ senpai mua giúp.

Về ổ cắm điện: vì ở Nhật dùng lỗ cắm dẹt và hầu như không có ổ cắm nào có lỗ cắm tròn, nên nếu mang bất cứ đồ điện nào từ Việt Nam sang bạn cần chuẩn bị sẵn cục đổi đầu từ tròn sang dẹt nếu không sẽ không cắm được điện.

Điện thoại: Tại Nhật có rất ít điện thoại bản quốc tế có thể dùng được sim Nhật, hơn nữa điện thoại tại Nhật khá rẻ bạn hoàn toàn có thể mua điện thoại mới khi sang Nhật

 Kim từ điển: Nếu có thì mang, còn không thì dùng từ điển bằng điện thoại cũng được vì từ điển trong điện thoại khá tốt và tiện lợi khi mang theo bên theo mình.

4. Vật dụng cá nhân

Nên mang đồ dùng cá nhân đủ dùng trong thời gian đầu, sau thời gian đầu khi bạn đã biết địa điểm nơi chốn, hoặc hướng dẫn thì có thể tự đi mua được, giá cả cũng khá rẻ và bền, không cần mang từ Việt Nam sang tất cả. Những thứ ban đầu nên nhớ mang sang thì tùy người, nhưng thường thì có thể có:

– Các đồ vệ sinh thân thể, hóa mỹ phẩm như: bàn chải đánh răng, kem đánh răng, dầu gội, sữa tắm, sữa rửa mặt, bột giặt, bông ngoáy tai, khăn mặt, khăn tắm,… Những thứ thiết yếu bạn dùng gì thì mang theo, nhưng mang thật ít đủ dùng trong thời gian đầu là đủ, sau đó sang Nhật rồi mua thêm. Những thứ kể trên đều có thể mua ở cửa hàng 100 yên.

Những thứ kém thiết yếu hơn như gương nhỏ, móc áo, bấm móng tay, keo bọt, xi giày, kem dưỡng ẩm, v.v…: Không nên mang, vì có thể dễ dàng mua được ở Nhật (nhất là ở các cửa hàng 100 yên, rẻ không kém và có thể còn rẻ hơn Việt Nam). Về những thứ bạn có thể mua ở cửa hàng 100 yên, chúng tôi sẽ giới thiệu trong một bài viết khác.

– Dụng cụ học tập: thật ra thì cũng không cần lắm, nhưng khoảng thời gian từ khi xuống sân bay đến vài ngày đầu tiên ở Nhật, sẽ có rất nhiều điều bạn cần nhớ (lịch tập trung của trường, thủ tục cần đi làm, giấy tờ cần mang theo,…) nên nếu có một hai cây bút chì và bút bi đen (để ký giấy tờ khi cần) + một quyển sổ để ghi chép những lưu ý khi mới qua cũng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Có một điều đặc biệt cần lưu ý, đó là: cắt tóc ở Nhật đắt hơn rất nhiều so với Việt Nam. Đối với nam, cắt tóc cơ bản thưởng tốn tầm 2000-7000 yên (cắt không, chưa đi kèm các dịch vụ khác như gội nhuộm uốn duỗi hay cạo mặt), còn với nữ thì cũng “chỉ” khoảng 4000 – 20000 yên, nên để tiết kiệm, các bạn nên tranh thủ cắt tóc, làm tóc, nhuộm tóc ở Việt Nam trước khi qua Nhật, nhất là các bạn tóc màu có nhu cầu nhuộm đen “hoàn lương” để đi học hoặc đi làm.

Ngoài ra nếu bạn bị cận/viễn/loạn cần đeo kính, thì nhớ đo mắt cắt kính ở nhà trước khi sang, nếu không khi sang Nhật mới làm cũng sẽ rất đắt so với Việt Nam.
Nếu dùng đồng hồ đeo tay thời trang thì nên mua đồng hồ ở Việt Nam, nhưng nếu đeo đồng hồ chỉ để biết giờ, không cần đẹp quá thì có thể mua ở cửa hàng 100 yên ở Nhật.

5. Lương thực thực phẩm:

– Đồ ăn: Thường mọi người hay mang mì gói, tôm khô, cá khô, muối tôm, phồng tôm, … Nhiều bạn thường mang 30-50 gói mì sang, vì dễ nấu, hợp khẩu vị, khi thèm có thể lấy ra ăn, và cũng vì mì gói Việt Nam ngon hơn và rẻ hơn nhiều so với Nhật.

Hành lý mang sang Nhật không thể thiếu mì tôm
Hành lý mang sang Nhật không thể thiếu mì tôm

– Gia vị: Các gia vị mà Nhật không có: tương ớt cay, xì dầu, tương nếp, bột canh, mì chính (bột ngọt), bột nêm, bột canh tôm, sa tế, nước mắm, mắm tôm, mắm tép, mắm cáy, mắm ruốc, … hay hành củ (hành tím), hành phi, ớt tươi, giềng, dầu ô liu, … Những thứ khác như: Gừng, tỏi, hạt tiêu, ớt khô, tương ớt ngọt, muối, đường, nước cốt chanh, giấm, bột chiên xù, dầu hào, ketchup, mayonese, mù tạt, wasabi, dầu vừng, dầu dừa, … thì ở Nhật cũng có, giá rẻ nên không cần mang sang.

– Nguyên liệu làm bánh ngọt: ở Nhật có vô số, không cần mang sang.

– Hạt dẻ:  ở Nhật rất đắt, có thể mang sang làm quà hoặc ăn chơi.

Chúc các bạn có chuyến bay thuận lợi và thành công!

 

 

 

Yêu Cầu Gọi Lại Tư Vấn

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.

Họ và tên

Số điện thoại

Nội dung yêu cầu